Đậu mùa khỉ là gì? Người bệnh thường có các triệu chứng như phát ban, sốt, đau đầu,… Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, đệm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định, bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm virus và mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ có thai và người bị suy giảm miễn dịch là những đối tượng có nguy cơ đặc biệt cao. Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa khỉ Chủng virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae, lần đầu tiên được phát hiện trên khỉ vào năm 1958, ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo.
Hình 1: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ Sau khi nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ, thời gian ủ bệnh có thể từ 5 đến 21 ngày, tức là sau thời gian đó các triệu chứng đầu tiên của bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Một số trường hợp, thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng từ 6 đến 13 ngày. Các triệu chứng khi một người mắc bệnh đậu mùa khỉ bao gồm: sốt (thường là triệu chứng xuất hiện đầu tiên), đau đầu, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau mỏi lưng và các cơ, suy nhược. Từ 1 đến 5 ngày sau khi có biểu hiện sốt, người bị bệnh đậu mùa khỉ có thể bị phát ban trên mặt, bàn tay, bàn chân, mắt, miệng hoặc bộ phận sinh dục. Các nốt này biến thành những nốt sần nổi lên và chuyển thành mụn nước chứa đầy chất dịch màu trắng trước khi vỡ ra và đóng vảy.
Hình 2: Các nốt phát ban của bệnh đậu mùa khỉ Các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ Trước tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng và có nguy cơ bùng phát nhiều nơi trên thế giới, Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh đậu mùa khỉ (hình ảnh đính kèm). Hình 3: Các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ Trâm Lê (Tham khảo Công văn 551/DP-DT ngày 25/5/2022 của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế v/v tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ) |
Các tin khác cialis
- Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM mở rộng chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 13485:2016 (07/06/2022)
- CME "Nội kiểm tra chất lượng xét nghiệm" từ ngày 30/5 đến ngày 03/6/2022 (06/06/2022)
- Báo cáo nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố "Nghiên cứu chế tạo mẫu sinh phẩm đông khô dùng kiểm chuẩn xét nghiệm Hóa sinh đối với sáu thông số thường quy" (06/06/2022)
- Báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở "Nghiên cứu sản xuất mẫu ngoại kiểm sinh hóa chứa 13 thông số" (06/06/2022)
- THÔNG BÁO Công nhận kết quả trúng tuyển viên chức năm 2021 (31/05/2022)