Kết quả đạt được

Liên kết website

Nhật ký 15 ngày với công việc mới tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 số 13
Ngày đăng: 25/08/2021   |  
        

 

Ngày 9/8/2021, khi được chọn để tham gia cùng ThS.Võ Ngọc Nguyên nhận điều động của Sở Y tế TP.HCM phân công kiêm nhiệm Phó giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 13 tại Xã Bình Hưng Huyện Bình Chánh, các anh em Nguyễn Anh Đương, Nguyễn Văn Toả, Trương Hoài Nguyên chúng tôi đều rất hồ hởi vì được góp sức mình trực tiếp tại nơi điều trị Covid-19, nơi mà các đồng nghiệp đang chiến đấu để giành giật từng hơi thở, để giữ mạng sống cho người bệnh,… mặc dù biết rằng phía trước là rất nhiều những khó khăn đang chờ đón nhưng tất cả anh em đều không ngại.

Nhưng đúng là có những cái không thể lường trước được, từ việc mọi thứ đều mới toanh: cơ sở vật chất mới, máy móc mới, con người mới do chúng tôi được tập hợp từ các đơn vị khác nhau về (Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Nhân dân 115, BV Nhân Ái, BV Chấn thương Chỉnh hình, BV Răng Hàm Mặt Trung ương, BV Đa khoa Tỉnh Nam Định, các bệnh viện thuộc tỉnh Phú Thọ,…) cho đến những công việc hoàn toàn mới lạ so với những gì chúng tôi đã được học và làm trước đây.

Được phân công tư vấn, tiếp nhận ca bệnh, sửa chữa khẩn cấp tạm thời những trang thiết bị khi trục trặc, điều phối vật tư, máy móc, hồ sơ bệnh án, báo cáo số liệu nhập viện - xuất viện,… còn nhớ ngày đầu tiên đối diện với ca nhập viện chúng tôi cuống cuồng khi thấy bệnh nhân chuyển nặng quá nhanh, rồi những đêm tiếp theo điện thoại cứ reo suốt, đến sáng hôm sau mắt mở không lên nhưng vẫn tiếp tục lao vào xử lý công việc, không thể chờ được vì tất cả cứ ào đến giống như từng đợt sóng, không thể chậm trễ dù chỉ một phút vì khả năng bệnh nhân nguy cấp nếu không được tiếp nhận và phân loại để chuyển về khu cấp cứu kịp thời. Cả ngày lẫn đêm điện thoại đều đổ chuông, từ những cuộc điện thoại người nhà gọi đến hỏi tình hình bệnh nhân, hỏi xem có người nhà nhập viện không, đồng nghiệp từ nơi khác trao đổi chuyên môn, xác nhận chuyển bệnh,… đến cuộc điện thoại nhờ tư vấn bệnh, tư vấn xét nghiệm, giao vật tư,… và thậm chí gọi nhầm số,…. tất cả cứ dồn dập hối hả, nhưng chúng tôi không thể nào chậm trễ vì luôn nhớ rằng nếu chúng tôi bỏ lỡ cuộc gọi thì khả năng một ai đó có thể nguy hiểm sức khoẻ và tính mạng. Rồi một số trục trặc nhỏ do cơ sở vật chất mới vận hành, rồi hồ sơ cho bệnh nhân xuất viện, báo cáo số liệu cho Sở Y tế,…. tất cả cứ xoay như chong chóng, đến nỗi chúng tôi cũng không còn thời gian nhớ nhà nữa!

Mới có 15 ngày mà chúng tôi cảm thấy như rất lâu rồi vậy, những công việc bỡ ngỡ ban đầu bây giờ cũng dần quen, mọi người cũng bắt đầu phối hợp với nhau ăn khớp hơn, nhưng vẫn còn quá tải vì khối lượng công việc quá nhiều so với số lượng nhân sự khiêm tốn tại đơn vị. Trước tình hình nhân viên y tế đang thiếu hụt, chúng tôi đang nỗ lực để gánh vác, mong được bổ sung thêm người để có thể làm tốt hơn, mong ngày thành phố hết dịch để mọi người được trở về với những công việc hàng ngày, về với những người thân yêu. Với ước mong đó, chúng tôi quyết tâm sẽ làm hết sức để mong ước sớm thành hiện thực, để những bệnh viện dã chiến điều trị Covid sớm đóng cửa.

Tất cả những khó nhọc được xua tan khi hàng ngày chúng tôi thấy được bệnh nhân hồi phục nhiều hơn, chúng tôi nhận được những tin nhắn của bệnh nhân báo rằng mình đã khoẻ, cảm ơn các anh chị lãnh đạo Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM và các bạn đồng nghiệp đã gánh vác công việc ở nhà, cũng như lãnh đạo Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19 số 13 BS.CKII.Nguyễn Thanh Trường – Giám đốc; Các Phó Giám đốc, Trưởng các bộ phận, các y bác sĩ, tình nguyện viên: BS.CKII. Mai Đức Huy, ThS.Võ Ngọc Nguyên, BS.CK II Dương Hiệp Hồ,… đã cho chúng tôi cơ hội trải nghiệm những cảm xúc khó quên.

Mọi người hãy tự bảo vệ sức khoẻ, thực hiện thật tốt 5K, tiêm chủng càng nhiều càng tốt, như vậy thì công sức của những nhân viên y tế tại tuyến đầu điều trị sẽ không bị uổng phí. 

Hình 1  Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm Tp.HCM tổ chức buổi họp khẩn để phân công nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 13 

Hình 2  Khu tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 13

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị trước khi bệnh viện chính thức hoạt động:

 
 ThS. Võ Ngọc Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM tại Bệnh viện Dã chiến số 13      

Cán bộ Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM thường trực tại bệnh viện