Kết quả đạt được

Liên kết website

Bộ Y tế ban hành tiêu chí phân loại và hướng dẫn xử trí 4 mức nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2
Ngày đăng: 04/08/2021   |  
        

 

Ngày 31/7/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3646/QĐ-BYT phê duyệt tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2. Bộ Y tế cho biết, việc phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị. Đồng thời xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ, nâng cao hiệu quả điều trị và tiết kiệm nguồn lực cả ngành y tế và xã hội.

Việc phân loại người nhiễm SARS-CoV-2 có 3 mục đích: Đánh giá được các nguy cơ cụ thể cho từng người bệnh; Phân loại người bệnh theo mức nguy cơ đúng cách, nhanh chóng để đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng mức nguy cơ tương ứng; Phát hiện được những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để can thịp kịp thời.

Sau khi hoàn thành phân loại mức độ nguy cơ của từng người bệnh, hệ thống điều trị sẽ:

-       Lựa chọn cơ sở điều trị phù hợp đối với người nhiễm SARS-CoV-2 ở các mức độ nguy cơ khác nhau;

-       Bảo đảm thực hiện cácbiện pháp cách ly an toàn, triệt để, không có nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác;

-       Tuân thủ các hướng dẫn xử trí và điều trị nghiêm ngặt, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng tại các cơ sở điều trị không phù hợp.

Người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) được phân loại theo 4 mức độ nguy cơ và các hướng dẫn xử trí tương ứng với từng mức nguy cơ như sau:

1.  Mức nguy cơ thấp (màu xanh): Là những người dưới 45 tuổi, không mắc bệnh lý nền. Hoặc đã tiểm đủ 2 liều vaccine Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; hoặc sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Những người này sẽ được chuyển đến cơ sở thuộc “Tầng 1 của tháp điều trị”, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ban đầu. Hoặc học sẽ được chỉ địn điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi,…

Những người ở mức nguy cơ thấp sẽ tự theo dõi sức khỏe và thông báo tình trạng sức khỏe hằng ngày cho nhân viên y tế địa phương. Liên lạc ngay với nhân viên y tế khi gặp tình trạng cấp cứu và đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

2.  Mức nguy cơ trung bình (màu vàng): Là những người từ 46 đến 64 tuổi, không mắc bệnh lý nền. Hoặc sức khỏe có dấu hiện bất thường như sốt (từ 37,50C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực, …, hoặc SpO2 từ 95% đến 96%. Nếu người bệnh dưới 45 tuổi và mắc một số bệnh lý nền cũng được xếp vào nhóm nguy cơ này.

Những người này sẽ được chuyển vao cơ sở thuộc “Tầng 2 của tháp điều trị”, các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh Covid-19. Trong thời gian chờ nhập viện, họ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe; hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu và đánh giá lại mức độ nguy cơ hàng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

3.  Mức nguy cơ cao (màu da cam): Là những người 65 tuổi trở lên, không mắc bệnh lý nền, hoặc phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi; hoặc SpO2 từ 93 đến 94%.

Những người này sẽ được chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng. Học được hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu và đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

4.  Mức nguy cơ rất cao (màu đỏ): Là những người 65 tuổi trở lên, mắc một trong các bệnh lý nền, hoặc người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu, hoặc SpO2 từ 92% trở xuống. Những người đang trong tình trạng thở máy, đặt ống mở khí quản, liệt tứ chi, hay đang điều trị hóa trị xạ trị, cũng được xếp vào nhóm nguy cơ rất cao.

Họ sẽ được chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng. Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Bộ Y tế lưu ý các địa phương có thể kịp thời điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ, tùy vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị. Nhân viên y tế cần xử trí phân loại nhanh người nhiễm SARS-CoV-2, ưu tiên tất cả những người được phân loại mức “nguy cơ rất cao” được đưa đến cơ sở y tế phù hợp gần nhất.

Trong trường hợp đang tiến hành phân loại nhưng người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay, thì không tiến hành áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên mà tiến hành vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các bệnh viện kịp thời cho người bệnh.

 Đông Hà 

 

Tập tin Tiếng Việt:

Các tin khác