Kết quả đạt được

Liên kết website

Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm Thành phố đạt giải Ba hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 25 (2017-2018)
Ngày đăng: 12/08/2019   |  
        
  

Ngày 19/07/2019, Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 25 (2017-2018) đã được tổ chức tại Trụ Sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM. Đến dự buổi lễ có sự tham gia của chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ, lãnh đạo Liên đoàn lao động và Thành đoàn Thành phố. Phát biểu tại buổi lễ Lãnh đạo của Sở Khoa học và công nghệ, liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM đánh giá cao hội thi lần này với những đề tài chất lượng, có tính mới và ứng dụng thực tiễn cao. Hội thi đã tôn vinh xứng đáng và kịp thời những nỗ lực trong lao động sáng tạo và thầm lặng của nhiều tập thể tác giả, tổ chức, cá nhân.

Hội thi lần thứ 25 đã tiếp nhận được 126 đề tài/giải pháp dự thi. Ban tổ chức đã thành lập 6 Hội đồng giám khảo cho 6 chuyên ngành Y tế; Công nghệ sinh học, nông nghiệp; Công nghệ môi trường, công nghệ hoá học; Cơ khí – tự động hoá; Điện tử - Công nghệ thông tin; Giáo dục, hướng nghiệp để chấm điểm cho các giải pháp tham gia Hội thi. Kết quả Ban tổ chức đã trao giải cho 36 giải pháp bao gồm 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 09 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. Các giải pháp đạt giải được Hội đồng đánh giá là có ý nghĩa khoa học, đáp ứng các tiêu chí đánh giá của Hội thi đề ra.

 
Hình 1. GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng, phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM phát biểu tại Hội thị Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 25 (2017-2018)

Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm Thành phố  lần đầu tiên tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật ở lĩnh vực y tế với đề tài “Nghiên cứu sản xuất mẫu bệnh phẩm giả định thường gặp phục vụ công tác kiểm tra chất lượng xét nghiệm vi sinh lâm sàng”. Hội thi lần này, lĩnh vực y tế có 27 giải pháp tham gia trong đó có 12 giải pháp đạt giải gồm 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Số giải pháp dự thi lĩnh vực y tế với 27 giải pháp dự thi đều có tính mới và đã được ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Đề tài của Trung tâm do TS. Trần Hữu Tâm làm chủ nhiệm vinh dự đạt được giải Ba của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần này.

 
Hình 2. ThS. Trương Quân Thụy (ngoài cùng bên trái) đại diện cho nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm thành phố lên nhận giải Ba của Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 25 (2017-2018)

Đề tài “Nghiên cứu sản xuất mẫu bệnh phẩm giả định thường gặp phục vụ công tác kiểm tra chất lượng xét nghiệm vi sinh lâm sàng” là đề tài cấp thành phố đã được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu vào tháng 09/2015, đến nay đề tài đã được ứng dụng vào chương trình ngoại kiểm vi sinh lâm sàng, góp phần vào công cuộc cải thiện chất lượng xét nghiệm của các phòng xét nghiệm y khoa. Đề tài đã đáp ứng được các tiêu chí của Hội thi là là tính mới, tính sáng tạo, có hiệu quả kinh tế xã hội, có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại.

 
Hình 3. Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Hữu Tâm nhận bằng khen của Ban tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật

Giải thưởng đạt được ở Hội thi lần này là nguồn động lực to lớn, là một bước đẩy quan trọng trong việc thực hiện các nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực y tế, y dược của Trung tâm. Thành công ở Hội thi cũng là một bước đệm để Trung tâm có thể tiến tới những mục tiêu cao hơn, vươn tới những tầm cao mới, những hội thi mới mang tầm quốc gia và quốc tế.

 
Hình 4. TS. Trần Hữu Tâm và các thành viên trong nhóm nghiên cứu của đề tài đạt giải tại Hội thi

Đình Dũng

 

Tập tin Tiếng Việt:

Các tin khác