Kết quả đạt được

Liên kết website

Việt Nam tiến hành khai báo sức khỏe toàn dân trong dịch COVID-19
Ngày đăng: 12/03/2020   |  
        

 

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND các Tỉnh/Thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với COVID-19. Bắt đầu từ ngày 10/3/2020, việc khai báo y tế sẽ được thực hiện trên toàn quốc theo đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia chống COVID-19.

Trước đó, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh. Tuy nhiên, tình hình thực tế đang đặt ra yêu cầu cần thực hiện khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Theo đó, chiều ngày 09/3/2020, hai ứng dụng (app) gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam đã được Bộ Thông tin - Truyền thông chính thức ra mắt.

Ứng dụng NCOVI được Bộ Y tế, Bộ Thông tin - Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: chức năng khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế). Đặc biệt, ứng dụng đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân…

Ứng dụng thứ hai là Vietnam health declaration được Bộ Y tế và Bộ Thông tin - Truyền thông khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế. Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử

 
Mẫu tờ khai y tế bắt  buộc đối với mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam                      

Thông qua hệ thống, các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương.                                                                                         

                                                                                                                                       Thiên Chương 

 

Tập tin Tiếng Việt:

Các tin khác