Kết quả đạt được

Liên kết website

Công văn 6226/SYT-NVY ngày 20/10/2020 về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2
Ngày đăng: 02/11/2020   |  
        

 

Nhằm nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, hạn chế tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn 6226/SYT-NVY ngày 20/10/2020 về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 với 2 nội dung cụ thể như sau:

1.   Về chỉ định xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2

      Tiếp tục tăng cường chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các đối tượng sau để tầm soát, phát hiện sớm và cách ly kịp thời những người nghi nhiễm COVID-19:

+      Người bệnh đến khám;

+      Người bệnh nội trú;

+      Người cao tuổi, mắc các bệnh lý mạn tính;

+      Người bệnh có tiền sử dịch tễ không rõ ràng.

      Thường xuyên theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế khi có các triệu chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính để ngăn ngừa triệt để dịch COVID-19 lây lan trong bệnh viện. Định kỳ (07 đến 14 ngày) lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế:

+      Tiếp xúc, điều trị cho người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi nặng;

+      Thực hiện xét nghiệm cho người bệnh tại các khoa hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, lão khoa, ung thư, tim mạch;

+      Lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2.

2.   Rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện

      Các bệnh viện có sẵn hệ thống xét nghiệm Real-time RT-PCR phải triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2, tham gia phòng chống dịch COVID-19 ngay; khẩn trương rà soát, báo cáo Sở Y tế để xem xét, đề xuất Viện Pasteur thẩm định, công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

      Các bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện hạng 1 chưa đủ năng lực xét nghiệm RT-PCR :

+      Chủ động liên hệ với các đơn vị có năng lực để gửi mẫu xét nghiệm;

+      Phải xây dựng kế hoạch, thực hiện đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân sự, sinh phẩm xét nghiệm phù hợp, đảm bảo hiệu quả, khẩn trương triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trước ngày 31/12/2020.

Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp với các bệnh viện triển khai thực hiện xét nghiệm đối với nhân viên y tế có nguy cơ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, báo cáo Sở Y tế.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đơn vị phải báo cáo ngay về Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM (SĐT: 028.3830.9981) để được xem xét và giải quyết.

Để xem thông tin chi tiết, đơn vị vui lòng xem tập tin đính kèm.

Hồng Loan 

 

Tập tin Tiếng Việt:

Các tin khác