Kết quả đạt được

Liên kết website

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng kết quả test nhanh để xác định tình trạng người mắc COVID-19 và điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19
Ngày đăng: 12/01/2022   |  
        

 

       Ngày 30/12/2021, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành Công văn 9895/SYT-NVY về việc triển khai Công văn số 11011/BYT-KCB ngày 28 tháng 12 năm 2021 về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện và Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29 tháng 12 năm 2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19, trong đó lưu ý xác định ca bệnh theo hướng dẫn như sau:

1.    Ca bệnh xác định (F0) là một trong các trường hợp:

-   Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (RT-PCR).

-     Đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được xác định là ca bệnh xác định (F0) khi đáp ứng 01 trong các trường hợp sau:

+ Là người tiếp xúc gần (F1).

+ Là người có ít nhất 02 trong số các biểu hiện lâm sàng: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

+ Là người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính 02 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).   

Lưu ý: Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

2.    Người tiếp xúc gần (F1) là một trong các trường hợp sau:

-       Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể,…) với F0 trong thời kỳ lây nhiễm của F0.

-       Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

-       Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

-     Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị Ct≥30.

3.    Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1):

-       Người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học,… với ca bệnh xác định (F0) đang thời kỳ lây truyền.

-       Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

4.    Về việc xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện:

-      Rút ngắn thời gian cách ly điều trị tại nhà đối với người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ còn 10 ngày. Việc xác nhận khỏi bệnh do Trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm thực hiện.

-      Đối với người bệnh COVID-19 nằm điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị: các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct≥30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

      Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y, ĐT: 028 3930 9981) để được hướng dẫn.

Thân Thương